LÀN DA TÔI ĐÃ HẾT SẠCH MỤN ẨN SAU KHI DÙNG SẢN PHẨM NÀY

47

Bản thân mình lúc trước cũng từng bị mụn ẩn, thậm chí thỉnh thoảng khi test sản phẩm mới đôi lúc vẫn bị xuất hiện mụn ẩn nhưng mỗi lần bị thế mình thường “đánh bay” được chúng trong khoảng thời gian từ 10 ngày – 2 tuần dựa vào những giải pháp dưới đây.

Bài viết lần này cũng như những bài viết khác, mình sẽ ngồi tổng hợp lại những kiến thức, kinh nghiệm mà mình đã từng có để viết ra chia sẻ cùng với các bạn, mong là sẽ hữu ích.

Chúng ta bắt đầu nhé.

I/ MỤN ẨN LÀ GÌ?

Thường thì mụn ẩn sẽ không quá lớn, mọc thành từng cụm và có màu trùng với màu da, chỉ khi chiếu ánh đèn ngược lên da, makeup hoặc là chạm vào da mặt, nhất là lúc rửa mặt thì mới thấy rõ, nhưng mụn ẩn gây khó chịu vì nó sẽ làm cho bề mặt da bị sần sùi, có kết cấu thô, không mịn màng. Mụn ẩn là do lỗ chân lông bị tắc, vấn đề này không gây viêm, không gây đau nếu mọc trên mặt, nhưng nếu nó mọc ở cổ thì đôi lúc có thể làm bạn đau.

Mụn ẩn thường sẽ xuất hiện nhiều nhất ở vùng xung quanh cằm, dưới má hoặc trán nhưng cũng có thể ở bất cứ nơi đâu. Mụn ẩn có thể dễ được nặn ra, nhưng dễ xuất hiện trở lại, rất là dai dẳng và nếu bạn nặn mụn ẩn không cẩn thận, thì từ mụn ẩn sẽ chuyển thành mụn viêm, lúc này thì trở thành vấn đề lớn cho da. Thậm chí kể cả khi bạn đang sử dụng retinoids cũng sẽ có mụn ẩn trên da.

Giống như với điều trị các loại mụn khác, điều trị thành công mụn ẩn, đòi hỏi bạn hiểu được làn da của bạn. Có thể nguyên nhân này gây mụn ẩn cho bạn này, nhưng lại không gây ra cho bạn khác, vì làn da của mỗi người là khác nhau.

Ngoài ra, các bạn cần chú ý một điều rằng: Mụn ẩn hay bị nhầm lẫn với mụn thịt (milia), nên bạn cần phải chú ý để phân biệt được. Mụn ẩn thường là sần, không sưng và trùng với màu da. Mụn ẩn thường được gây ra bởi các sản phẩm bạn sử dụng trên da (có một số trường hợp thì mụn ẩn do nội tiết tố) và cũng thường được điều trị bằng các sản phẩm bôi trên da, nhưng mụn thịt thì khác, mụn thịt thường xảy ra xung quanh mắt và muốn điều trị dứt điểm thì phải dùng các liệu pháp chuyên nghiệp như laser. Bôi kem khó có thể hết được.

II/ NGUYÊN NHÂN GÂY MỤN ẨN

Nguyên nhân chính gây nên mụn ẩn là do tắt lỗ chân lông. Với bất cứ vấn đề nào mà da gặp phải, đầu tiên bạn phải xem xét bạn đang làm gì cho da của bạn. Chúng ta phải chú ý đến các sản phẩm bạn đang dùng, như là: kem dưỡng ẩm, sữa rửa mặt, toner, các sản phẩm makeup, các sản phẩm chăm sóc tóc… Nói chung bất cứ thứ gì có thể chạm vào da mặt của bạn, cũng có thể là thủ phạm.

Bạn có thể tìm sản phẩm nghi ngờ bằng cách suy nghĩ xem thời gian bạn bị mụn ẩn gần nhất là khi nào? Và thời gian đó bạn có sử dụng thêm sản phẩm nào mới hay không? Có những thay đổi gì trong cuộc sống, VD như: chuyển đến một nơi ở mới phải sử dụng nguồn nước mới, công việc học hành áp lực hơn…

Nếu nghi ngờ một sản phẩm nào, thì chỉ cần kiểm tra danh sách các sản phẩm và thành phần có trong sản phẩm có thể làm tắc lỗ chân lông gây ra mụn ẩn cho bạn ở dưới đây. Và khi phát hiện ra chất đó là nguyên nhân gây mụn ẩn cho bạn thì lập tức ngưng sử dụng và sau này khi mua bất cứ sản phẩm nào có chứa chất đó thì các bạn cũng nên tránh ra nếu nó nằm ở vị trí đầu bảng (hoặc gần đầu bảng) nhé. Điển hình như đối với bản thân mình, mineral oil chính là “kẻ thù”.Danh sách sản phẩm có thể gây ra mụn ẩn 

 • Kem dưỡng ẩm
 • Primer/makeup base
 • Kem chống nắng
 • Sản phẩm makeup (đặc biệt là kem nền lỏng, mỹ phẩm khoáng và má hồng)
 • Bất cứ sản phẩm nào khác dạng kem
 • Facial oils (không phải các loại đều xấu, ngược lại có một số loại còn rất tốt giúp trị mụn nữa, nhưng nếu bạn đang bị mụn ẩn, bạn sẽ phải kiểm tra từng loại dầu bạn đang sử dụng, xem đó có phải là nguyên nhân hay không)

Danh sách các thành phần trong mỹ phẩm có thể gây mụn ẩn: Silicones, Mica, Zinc Oxide, Titanium Dioxide, Bismuth Oxychloride, Shea Butter, 1,2 Octanediol, 2 Phenoxyethanol, Ammonium Lauryl Sulphate, Capryl Glycol, Caprylic Acid, Caprylic Glycol, Caprylic/Capric, dầu dừa, mineral oil, Sulfate, Stearyl Alcohol …

Danh sách trên không phải là một danh sách toàn diện, vì sẽ còn có một số thành phần khác nữa nhưng mình không thể liệt kê hết được. Và các bạn cần chú ý rằng, một sản phẩm có chứa bất kì thành phần nào ở trên cũng không tự động gây mụn ẩn cho bạn mà nó còn phụ thuộc vào cách da bạn phản ứng với các thành phần cụ thể, có thể chất đó lên da mình không gây mụn ẩn nhưng lên da bạn lại khiến có mụn ẩn hoặc ngược lại. Một thành phần có thể có vấn đề với liều lượng lớn, nhưng có thể không có vấn đề ở liều lượng nhỏ.

Ngoài ra, đưới đây là một số nguyên nhân gây mụn cho da phổ biến mà chúng ta thường gặp, khi gặp những nguyên nhân này thì da của bạn có khả năng xuất hiện mụn (có thể là một loại mụn khác, không riêng gì mụn ẩn), nên các bạn cũng nên chú ý đến nhé. Cụ thể bao gồm:

 • Yếu tố di truyền
 • Hormones
 • Vi khuẩn
 • Mỹ phẩm (đã đề cập bên trên)
 • Do ăn uống những sản phẩm làm da dễ bị dị ứng (có một số bạn sẽ bị dị ứng với một số chất nhất định, thỉnh thoảng ăn cá ngừ là da mình bị ngứa khó chịu)
 • Da yếu bị tổn thương (thường vấn đề này do kem trộn)
 • Do sức khoẻ có vấn đề
 • Bị stress, thiếu ngủ
 • Tuyến bã nhờn hoạt động quá mạnh
 • Chế độ ăn uống, sinh hoạt
 • Chất độc bị tích tụ
 • Mức độ tái tạo tế bào da kém

Tuy nhiên, theo mình nhận thấy khác với mụn nội tiết, mụn ẩn nguyên nhân chính là hầu hết nằm ở yếu tố bên ngoài, không tẩy trang đúng cách, tẩy trang chưa sạch, không tẩy tế bào chết hằng tuần, da chưa đủ ẩm, cọ makeup bẩn… cũng sẽ là một trong những nguyên nhân.

III/ GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN ẨN

Dưới đây là những giải pháp các bạn cần áp dụng để loại trừ mụn ẩn nhé. Các bạn cần phải có sự kết hợp, chứ không phải chỉ đơn giản là chỉ dùng một sản phẩm làm sạch lỗ chân lông thôi là đủ. Cho dù bạn có dùng sản phẩm như BHA để làm sạch lỗ chân lông, nhưng chưa loại trừ được sản phẩm gây mụn ẩn cho bạn thì tình trạng mụn vẫn sẽ cứ tiếp diễn. Hoặc đã dùng BHA, đã loại bỏ được sản phẩm gây mụn nhưng da không đủ độ ẩm liên tục tiết nhiều dầu thì tình trạng da cũng sẽ không khá hơn nhiều.

Và không riêng gì mụn ẩn, bất cứ loại mụn nào, hay kể cả da không có mụn thì các bạn cũng đừng quên có một quy trình dưỡng da cơ bản để giúp da được khoẻ hơn và ngăn ngừa sự “bùng phát” của mụn mới khi da không được chăm sóc cẩn thận.

A/ Loại bỏ không sử dụng các sản phẩm không thấm nước dùng hằng ngày

Không những việc sử dụng đúng sản phẩm rất quan trọng mà loại bỏ các sản phẩm cũng quan trọng không kém, đặc biệt là các sản phẩm makeup chống thấm nước và kem chống nắng chống thấm nước (trừ trường hợp quá cần thiết phải dùng đến) . Nếu các sản phẩm đó còn trên da của bạn, khi tẩy trang không sạch thì lượng dư từ các sản phẩm này có khả năng có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông gây mụn ẩn cho bạn.

Sau khi đã loại bỏ các sản phẩm không cần thiết thì tiếp theo sẽ là các bước điều trị sau.

B/ Sử dụng treatment chứa BHA

Chính vì BHA có thể tan trong dầu, tác động sâu đến lỗ chân lông, giải quyết các vấn đề thường gặp về tắc lỗ chân lông nên rất tốt cho da bị mụn ẩn. Beta hydroxy acid (BHA) hoạt động bằng cách tẩy tế bào chết để hiện ra các tế bào da mới hơn, khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra BHA giúp giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn, cải thiện độ nhám da và hỗ trợ trong việc làm giảm các rối loạn sắc tố da.

Tuỳ vào sản phẩm, nhưng thường thì các sản phẩm sẽ được hướng dẫn sử dụng 2 lần một ngày và thay vì sử dụng BHA hai lần một ngày thì nên sử dụng chúng chỉ một lần thôi, sử dụng cách ngày (1 ngày nghỉ, 1 ngày dùng) để từ từ hình thành khả năng chịu được sản phẩm của da. Sau khi da đã quen, các bạn có thể sử dụng vào tất cả các ngày trong tuần. Tuyệt đối không được quên sử dụng kem chống nắng khi sử dụng BHA.

Trong trường hợp da bị đẩy mụn khi dùng BHA. Đẩy mụn sẽ khiến da bạn trông tồi tệ hẳn đi, mặt bạn sẽ nhiều mụn hơn, các nốt mụn bạn chưa từng thấy sẽ được hình thành…giai đoạn này là do BHA đang trong quá trình tẩy da chết và đẩy chất bẩn từ bên trong lỗ chân lông ra bên ngoài bề mặt của da, trong lúc này bạn không nên quá hoang mang. Tình trạng này thường bắt đầu 3-4 ngày sau khi sử dụng và có thể kéo dài từ 2-4 tuần. Tuy nhiên, nếu da của bạn vẫn tiếp tục bị purging sau hơn 6 tuần thì mình khuyên bạn nên chuyển sang một sản phẩm khác.

Sản phẩm chứa BHA khuyên dùng: 

 • Paula’s Choice Calm Redness Relief 1% BHA Lotion Exfoliant

 

C/ Sử dụng Retinoids

Bất cứ một loại mụn cứng đầu nào mà không giải pháp, chúng ta đều nhờ đến retinoids.

Retinoids chính là tiêu chuẩn vàng cho các sản phẩm trị mụn và chống lão hoá. Sử dụng Retinoid dài hạn về cơ bản sẽ làm “thay đổi” làn da của bạn bằng cách tác động biểu hiện gene và tạo ra các tế bào da mới . Retinoids còn làm kích thích các nguyên bào sợi và collagen trong da, do đó làm giảm nếp nhăn. Do đặc tính chống oxy hóa nên cũng là một thành phần chống lão hóa tuyệt vời, giúp da mềm mại, mịn màng hơn. Khi được sử dụng một cách đều đặn thì lợi ích của Retinoil cụ thể sẽ là:

 • Tăng hoạt động của enzyme trong da
 • Kích thích hoạt động phân bào trong lớp biểu bì, giúp quá trình phân chia tế bào
 • Kích thích sự phát triển tế bào trong lớp biểu bì 
 • Cải thiện tính đàn hồi của da
 • Giúp phục hồi da bị tổn thương do tia UV
 • Giúp chữa lành vết thương, chống viêm nên Retinoids là tiêu chuẩn vàng để giúp điều trị mụn
 • Kích thích sự hình thành collagen trong da
 • Giảm hình thành nếp nhăn do UV gây ra
 • Chống oxy hoá cho da

Khi sử dụng Retinoids của Obagi, có 4 điều bạn không phải lo:

 • KHÔNG MẬP MỜ VỀ NỒNG ĐỘ: Retinol quan trọng là nồng độ và công thức chứ không quan trọng nguồn gốc, vì ở một nồng độ nhất định mới hoạt động hiệu quả được. 0.5% dành cho những bạn mới sử dụng, còn khi bạn đã quen, có thể nang lên 1.0 hoặc chuyển sang sử dụng tretinoin 0.1%.
 • KHÔNG CHỈ CÓ RETINOL TRONG THÀNH PHẦN: ngoài retinol, trong serum còn có Vit E, C và hyaluronic aicd giúp phục hồi da, mờ thâm, tăng độ ẩm và tươi sáng hơn.
 • KHÔNG TÁC DỤNG PHỤ: Bạn không gặp trình trạng bong tróc hay đỏ da vốn là yếu tố e ngại và bỏ lửng giữa chừng khi bạn sử dụng những Retinol của thương hiệu khác.
 • KHÔNG MẮC: rẻ hơn sản phẩm cùng loại của Skinceuticals, Skinmedica, Avene,….

Các sản phẩm chứa Retinol khuyên dùng: 

Obagi

 • Obagi Retinol 0.5 – 1% retinol (Dành cho những bạn mới bắt đầu sử dụng Retinoids)
 • Obagi Retinol 1.0 – 1% retinol (Dành cho những bạn đã quen sử dụng Retinoids)

Pretty Tips giảm đặc biệt 10% cho sản phẩm Obagi Retinol 0.5 1.0 khi bạn nhập code RETI10, bạn có thể mua sản phẩm ngay bên tay phải bài viết phần “Products in this post

PROMOTION CODE: RETI10

Hạn sử dụng đến ngày 03/01/0218 thôi nên hãy tranh thủ bạn nhé!

V/ TỔNG KẾT

Có một số trường hợp mụn ẩn cũng có thể bị nhầm với da bị kích ứng hay dị ứng. Tốt nhất là bạn nên chú ý và hiểu làn da của bạn đang trong tình trạng nào thì sẽ dễ dàng tìm ra giải pháp cho da. Một lần nữa, mình cũng xin được nhắc lại, vấn đề quan trọng ở đây là phải có sự KẾT HỢP giữa những yếu tố trên và bạn không nên chỉ chăm sóc da tốt thôi mà bỏ bê những phần còn lại như: ăn ngủ không điều độ, không vệ sinh cá nhân tốt,… hoặc là ngược lại.

Mình hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn về mụn ẩn để có thể chữa dứt điểm vấn đề này.

Chúc các bạn đầu tuần thật vui và luôn xinh.

Nếu thích các bạn nhớ Like và Share nhé.

(Nguồn: https://pretty.tips/community/lan-da-toi-da-het-sach-mun-an-sau-khi-dung-san-pham-nay-7715)

You might also like

Leave A Reply

Your email address will not be published.